Cái Mơn – Chợ Lách được xem là xứ sở của “cây lành trái ngọt”. Hằng năm, vùng đất này thu hút rất nhiều lượt khách đến tham quan, nhất là những dịp Bến Tre tổ chức lễ hội trái cây ngon, an toàn (thường là vào 5/5 âm lịch – Tết Đoan Ngọ)…

nhung-vuon-chom-chom-chin-do

Cái Mơn – Chợ Lách miền đất lành trái ngọt

Vị trí miệt vườn Cái Mơn – Chợ Lách

Du khách muốn tìm đến vườn cây ăn trái Cái Mơn, hãy hỏi đường đến xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, Bến Tre. Chợ Lách nằm cách thành phố Bến Tre chừng 40 cây số. Chợ Lách nằm trên vùng đất cù lao Minh. Để đến Chợ Lách, du khách có thể đi từ trung tâm thành phố Bến Tre, qua cầu Hàm Luông, hướng theo quốc lộ 60, đi khoảng 4 cây số đến ngã tư Tân Thành Bình – Mỏ Cày Bắc. Sau đó tiếp tục rẽ phải, đi theo đường tỉnh 882 nối với quốc lộ 57 khoảng 10 cây số nữa là đến. Cái Mơn được xem là vương quốc trái cây và cả hoa kiểng, bonsai. Đến đây tham quan du khách sẽ không khỏi choáng ngợp về sự xanh tươi và trù phú, về những gì mà thiên nhiên ưu ái ban tặng riêng cho vùng đất này.

Vườn trái cây Cái Mơn Chợ Lách

Vườn trái cây Cái Mơn Chợ Lách

Theo những gì mà Du lịch Mùa Hè Việt biết được, từ “Cái” trong Cái Mơn có nghĩa là con rạch lớn. Cái có nghĩa là “sông con” (đây là tiếng cổ của dân tộc Phù Nam). Người miền Nam hễ những gì to, lớn cũng được xem là Cái ví dụ như đường cái, nhà cái…“Mơn” là từ đọc chệch của từ “Mun” (tiếng Khmer có nghĩa là mật ong). Nhà văn Sơn Nam, một người chuyên viết về văn hóa Nam Bộ cho rằng, ngày xưa, hai bên bờ con rạch ở vùng đất Cái Mơn này có rất nhiều mật ong vì đây là xứ trồng cây trái xum xuê, quanh năm hoa trái đầy cành nên thu hút ong về làm tổ, hút mật. Vì thế tên Cái Mơn bắt nguồn từ ý nghĩa như vậy. Trong các điểm đến của du lịch Việt Nam, hầu như những địa danh bắt đầu với từ Cái thường xuất hiện ở miền Tây như Cái Bè, Cái Răng, Cái Mơn, Cái Nước, Cái Tắc…

Vườn ươm giống Hoàng Duy

Vườn ươm giống Hoàng Duy

Cái Mơn là xứ miệt vườn trái cây nổi tiếng ở huyện Chợ Lách, Bến Tre. Các trái cây đặc sản ở miền Tây hầu như tập trung ở khu vực này. Do vậy, hàng năm Bến Tre thường tổ chức các lễ hội trái cây và đã thu hút đông đảo du khách tham quan. Các vườn cây trái Cái Mơn được bao bọc giữa bốn bề sông nước của dòng Cổ Chiên và Hàm Luông nên quanh năm khí hậu ôn hòa, cây lá xum xuê, tươi tốt. Nơi đây trở thành miệt vườn trù phú với các loại trái cây ngon nổi tiếng khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long như sầu riêng, chôm chôm, bưởi, xoài, nhãn, mận…

Đến miệt vườn Cái Mơn – Chợ Lách, du khách sẽ bị hấp dẫn và lôi cuốn ánh nhìn ngay từ lúc bước chân vào vườn. Những chùm trái xum xuê, oằn cành dường như muốn “lấn chiếm” cả không gian của những chiếc lá. Những vườn sầu riêng sai trái, những vườn chôm chôm chín đỏ trĩu cành, rồi bòn bon, dâu, măng cụt, cam, quýt, xoài, bưởi, nhãn… Thật không sai khi nói nơi đây là vương quốc, là vựa trái cây lớn nhất của Bến Tre nói riêng, miền Tây Nam Bộ nói chung.

sau-rieng-cai-mon-dac-san-noi-tieng-o-ben-tre

Sầu riêng Cái Mơn đặc sản Bến Tre

Một điều rất thú vị khi đến tham quan vườn trái cây Cái Mơn là du khách vào dạo vườn, thưởng thức trái cây tại chỗ và có thể tùy chọn lựa mua về làm quà cho người thân. Những du khách muốn ở lại lâu, có thể du lịch kiểu homestay (ở nhà dân). Đây có thể nói là những trải nghiệm thú vị mà bất cứ du khách nào đến đây cũng muốn thử. Một vài khu nhà vườn tiêu biểu để Quý khách có thể đến tham quan như vườn sầu riêng Bảy Thảo (điểm du lịch này có chỗ lưu trú ban đêm cho du khách theo hình thức homestay – ở nhà dân), vườn chôm chôm Ba Ngói, vườn chôm chôm Tám Lộc… Ngoài những điểm tham quan này, ở Cái Mơn – Chợ Lách còn rất nhiều khu nhà vườn khác phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn phong cảnh và thưởng thức trái cây của du khách.

xu-so-cua-hoa-kieng

Xứ sở hoa kiểng miệt vườn

Quý khách nào đến đây dù chỉ 1 lần cũng bị cuốn hút bởi những liếp cam sai trái từ gốc đến ngọn, những vườn chôm chôm chín đỏ, những vườn dâu trĩu quả lủng lẳng từng chùm… Thế mới thấy thiên nhiên quá ưu ái cho vùng đất Cái Mơn – Chợ Lách, thế mới biết người nông dân vùng đất này kiên nhẫn và tài giỏi như thế nào mới có thể chăm sóc và tạo nên những vườn cây ăn trái xum xuê, oằn cành như vậy.

Hãy một lần cùng Du Lịch Mùa Hè Việt đến thăm Chợ Lách Cái Mơn để cảm nhận và trải nghiệm vùng đất sông nước tuyệt vời này nhé các bạn!

Thông tin liên hệ đặt tour du lịch Cái Mơn – Chợ Lách

Gọi ngay: 0907.983.396 hoặc 091.997.8038
%d bloggers like this: