An Giang không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh sông nước hữu tình, những vườn cây ăn trĩu quả mà còn có rất nhiều công trình tín ngưỡng tâm linh đặc sắc.

Một trong số đó phải kể đến là chùa Phước Thành – một tuyệt tác nghệ thuật kiến trúc tâm linh độc đáo thu hút đông đảo du khách thập phương về đây tham quan chiêm bái.

Chùa Phước Thành được ghi nhận Kỷ lục Việt Nam với công trình Quần thể tượng Phật Tổ A Di Đà và 48 vị Bồ tát Thánh chúng lớn nhất

Chùa Phước Thành được ghi nhận Kỷ lục Việt Nam với công trình Quần thể tượng Phật Tổ A Di Đà và 48 vị Bồ tát Thánh chúng lớn nhất

Chùa Phước Thành ở đâu?

 • Chùa Phước Thành tọa lạc ngay tại xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.
 • Chùa Phước Thành là một ngôi chùa đặc biệt ở An Giang đã được ghi nhận Kỷ lục Việt Nam với công trình Quần thể tượng Phật Tổ A Di Đà và 48 vị Bồ tát Thánh chúng lớn nhất.

Đường đi Chùa Phước Thành

Từ xa đã có thể “nhận diện” chùa Phước Thành dễ dàng nhờ tượng Phật A Di Đà cao sừng sững vượt lên giữa những hàng cây xanh, Để viếng chùa có thế đi theo hai hướng:

 • Từ Long Xuyên qua phà An Hòa => chạy thẳng tới ngã 3 Kinh Cựu Hội => quẹo trái gặp bến đò Phủ Thờ => Qua đò các bạn hỏi chùa đạo Chim (Chùa Phước Thành) thì ai cũng biết.
 • Hoặc đi theo tỉnh lộ 942 hướng về thị trấn Mỹ Luông => cầu Mỹ Luông – Tấn Mỹ => quẹo phải chạy thẳng tầm 5km sẽ thấy chùa Phước Thành nằm bên tay trái.
 • Hoặc các bạn có thể đi theo chỉ dẫn sau để đến Chùa Phước Thành nha! XEM BẢN ĐỒ

Lịch sử hình thành và phát triển Chùa Phước Thành

 • Chùa Phước Thành được Hòa thượng Thích Bửu Đức khai sơn tạo lập năm 1872, hiện nay do Hòa thượng Thích Huệ Tài – Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh An Giang trụ trì.
Chùa Phước Thành còn được gọi là chùa Chim

Chùa Phước Thành còn được gọi là chùa Chim

 • Người dân nơi đây còn gọi chùa Phước Thành bằng tên gọi khác là chùa Chim. Tương truyền ngày xưa, sau khi Hòa thượng Thích Bửu Đức xuất gia tầm đạo 9 năm ở vùng Bảy Núi thì trở về quê hương tiếp tục tu hành.
 • Đến một ngày có đôi chim Hồng Hạc từ Bảy Núi bay về thu hút hàng ngàn con chim khác tập trung bay lượn rợp cả cánh đồng, từ đó, Hòa thượng Thích Bửu Đức đã chọn nơi đây để dừng chân và xây chùa Phước Thành vào năm 1872. Tên chùa Chim cũng được dân gian truyền tai nhau từ đó.
 • Trong 2 cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, chùa Phước Thành là nơi các chiến sĩ cách mạng ẩn náu hoạt động, vì vậy ngôi chùa nhiều lần bị quân địch bắn phá, sau những lần sửa chữa tạm, năm 1973, Hòa thượng Thích Huệ Tài chính thức tái thiết lại chùa Phước Thành.
Tượng phật bên trong Chùa Phước Thành

Tượng phật bên trong Chùa Phước Thành

 • Vào năm 2005, chùa Phước Thành được đại trùng tu toàn diện chánh điện và khuôn viên, xây thêm những công trình kiến trúc đẹp, tạo nên khung cảnh chùa Phước Thành uy nghiêm, với tổng diện tích 4.000m2 như hiện nay.
 • Đến năm 2012, Chùa khởi công xây dựng tôn tượng Phật tổ A Di Đà cao 39m cùng 48 vị Bồ tát Thánh chúng mỗi tượng cao 5m bằng chất liệu bê tông cốt thép. Công trình hoàn thành năm 2016 mang kiến trúc đặc thù của Phật giáo.
Bức tượng Phật cao 39 mét ở chùa Phước Thành

Bức tượng Phật cao 39 mét ở chùa Phước Thành

 • Công trình do nghệ nhân Phạm Văn Hải và trợ lý Thích nữ Như Thơ thực hiện, Hòa thượng Thích Huệ Tài kiến trúc nghệ thuật.
 • Với cách thiết kế mới lạ và đặc sắc khi ở phía trước chùa có 2 hành lang nối lên cao, đứng từ đây du khách có thể ngước nhìn bức tượng Phật một cách rõ nét nhất để thấy hết được sự vĩ đại cũng như sự đồ sộ của bức tượng.
Kỷ lục Việt Nam dành cho Chùa Phước Thành tại An Giang

Kỷ lục Việt Nam dành cho Chùa Phước Thành tại An Giang

Chùa Phước Thành có gì?

 • Trong không gian yên tĩnh của ngôi chùa có mùi thơm của những làn khói trầm bay phảng phất quyện cùng những tiếng kinh cầu, tiếng chuông mõ khoan nhặt khiến lòng người dường như lắng lại, sự ồn ào của phố thị đều tan biến.
 • Ngoài ra, trong khuôn viên chùa, dưới chân tượng Phật A Di Đà còn có những biểu tượng mô phỏng Tháp Rùa, chùa Một Cột, vịnh Hạ Long và hòn Phụ Tử… được tạc bằng đá trắng.
 • Tất cả đã tạo nên khung cảnh chùa Phước Thành vô cùng đặc sắc, biến ngôi chùa thành điểm đến tâm linh thu hút du khách khi đến Cù lao Giêng.
 • Đến với chùa Phước Thành mà được đi bộ vãn cảnh chùa thì thạt là một điều tuyệt vời. Dừng chân nơi đây vãn cảnh, bạn mới thấy một khung cảnh thiên nhiên tuyệt mĩ khi trên cao là trời xanh mênh mông, bên dưới là những cảnh đẹp lạ thường.
 • Tại sân lạy Phật, phóng tầm mắt xa xa là một khung cảnh bạt ngàn sắc xanh, sắc xanh của bầu trời hòa lẫn sắc xanh của vườn cây ăn trái như một biểu tượng sức sống mãnh liệt và sự trù phú của người dân xứ cù lao.

Lưu ý khi đến tham quan Chùa Phước Thành An Giang

 • Một lưu ý nhỏ mà bạn nên nhớ kỹ khi đến thăm viếng chùa Phước Thành đó là phải ăn mặc lịch sự, chụp ảnh hay lễ Phật nên giữ trật tự và không xả rác bừa bãi.

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về Chùa Phước Thành ở Chợ Mới An Giang, Du lịch Mùa Hè Việt xin chia sẻ cùng các bạn!

Chúc các bạn có những chuyến đi thật vui và ý nghĩa!

Nguồn: Sưu tầm.


%d bloggers like this: