Làng Nghề Dệt Chiếu xã Nhơn Thạnh ở đâu?

 • Cách thành phố Bến Tre khoảng 5km về phía tả ngạn sông Bến Tre, xã nông thôn mới Nhơn Thạnh được nhiều người biết đến với Làng nghề dệt chiếu truyền thống.
 • Là một trong 3 làng nghề dệt chiếu nổi tiếng ở Bến Tre bao gồm: làng nghề dệt chiếu ở Nhơn Thạnh – Tp Bến Tre, An Hiệp – Châu Thành hay Thành Thới B – Mỏ Cày Nam.
 • Nghề dệt chiếu lát ở đây đã có từ lâu đời và giúp nhiều hộ gia đình ở xã có cuộc sống ổn định. Năm 2008, Ban Chấp hành Hiệp hội Làng nghề Việt Nam chính thức công nhận là Làng nghề với 50 hộ tham gia.
Hiện trạng Làng Nghề Dệt Chiếu xã Nhơn Thạnh

Hiện trạng Làng Nghề Dệt Chiếu xã Nhơn Thạnh

Hiện trạng của làng nghề

 • Để tạo ra một chiếc chiếu đẹp và bền, đòi hỏi nhiều công đoạn công phu và vất vả, từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu phơi lát và dệt.
 • Chiếu do Làng nghề làm ra được các thương lái đến tận nơi thu mua và đem đi tiêu thụ khắp tỉnh, ngoài ra còn cung cấp cho thương lái mang sang các tỉnh lân cận bán.
 • Chiếu ở đây được sản xuất rất đa dạng về kích cỡ, dài nhất là 1,6m và nhỏ nhất là khoảng 7 đến 8 tấc. Tuy nhiên, do xu hướng kinh tế thị trường, sản phẩm tiêu thụ với giá thấp, nghề dệt chiếu truyền thống của địa phương dần bị mai một do nhiều hộ đã chuyển nghề.
 • Hiện số hộ tham gia làng nghề chỉ còn chưa đến 10 hộ. Là một trong những hộ đầu tiên làm nghề dệt chiếu khi nghề này xuất hiện trên vùng đất Nhơn Thạnh, chú Trần Văn Ớt ở Ấp 3 với 1.000m2 đất trồng lát, mỗi năm 03 vụ, mỗi vụ dệt được khoảng 70 đôi chiếu.
 • Theo chú Ớt, để có được một đôi chiếu bán ra thị trường là rất kỳ công và trải qua nhiều công đoạn từ trồng lát, phát lát, chẻ lát, phơi, dệt, mới tạo được sản phẩm hoàn chỉnh. Cực là vậy, thu nhập lại không cao, nhưng vì là nghề truyền thống của gia đình nên chú giữ gìn, quyết không để mai một.
Tham quan Làng Nghề Dệt Chiếu xã Nhơn Thạnh

Tham quan Làng Nghề Dệt Chiếu xã Nhơn Thạnh

Hướng đi mới cho Làng Nghề Dệt Chiếu xã Nhơn Thạnh

 • Những năm gần đây, các tour du lịch vùng ven thành phố Bến Tre, trong đó có xã Nhơn Thạnh phát triển mạnh, mở ra cơ hội mới cho Làng nghề dệt chiếu.
 • Một số hộ ở Làng nghề đã mạnh dạn liên kết với các công ty du lịch làm điểm dừng chân, tham quan cho du khách đến tìm hiểu, tham quan chụp ảnh và .
 • Không chỉ có thêm thu nhập từ phí tham quan của du khách, thỉnh thoảng còn bán được sản phẩm. Nhờ thế, thu nhập của gia đình được cải thiện hơn.
 • “Đây là nghề gia truyền, sắp tới gia đình sẽ tiếp tục duy trì liên kết với các công ty du lịch phát triển nghề truyền thống, quyết không bỏ nghề” – nhiều hộ dân ở đây cho biết.

Cảm nhận của du khách khi đến với Làng Nghề Dệt Chiếu xã Nhơn Thạnh

 • Thích thú khi tận mắt quan sát cách thức dệt chiếu truyền thống, sự tỉ mỉ và khéo tay của nghệ nhân, du khách người Pháp Barattini Eric chia sẻ:

“Khi đến du lịch ở Việt Nam, tôi rất vui, tôi đã khám phá rất nhiều điều thú vị ở nhiều vùng quê Đồng bằng sông Cửu Long. Khi đến đây, tôi rất thích Làng nghề dệt chiếu, nó mới lạ với tôi. Ở đất nước tôi không có những hình ảnh này. Tôi mong rằng Làng nghề dệt chiếu sẽ ngày càng phát triển và lan truyền xa hơn để nhiều người biết về những điều thú vị ở đất nước của các bạn”.

 • Làng Nghề Dệt Chiếu xã Nhơn Thạnh không những góp phần xây dựng nông thôn mới mà còn tạo nên sản phẩm du lịch đặc sắc, kết nối tour du lịch vùng ven thành phố Bến Tre, góp phần phát triển loại hình du lịch sông nước miệt vườn kết hợp du lịch làng nghề, đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch Bến Tre.
Quy trinh làm Chiếu xã Nhơn Thạnh

Quy trinh làm Chiếu xã Nhơn Thạnh

Việc giữ gìn và phát triển làng nghề dệt chiếu Nhơn Thạnh riêng và các làng nghề khác nói chung không những bảo tồn nét độc đáo của văn hóa làng nghề Bến Tre, nâng cao thu nhập đời sống của người dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.

Nguồn: Sưu tầm.

Trải nghiệm Tour tham quan làng nghề dệt chiếu Nhơn Thạnh vui lòng liên hệ: 0919.978.038 – Mr. Hậu


%d bloggers like this: